Đang gửi...

Bộ GTVT đặt nhiều mục tiêu lớn trong năm 2020

 

Bộ GTVT đặt nhiều mục tiêu lớn trong năm 2020

02/01/2020 09:29

Bộ GTVT phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2020 với số vốn dự kiến giải ngân là 35.300 tỷ đồng.
Keyword đầu tiên có dấu
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và các Thứ trưởng Bộ GTVT chủ trì Hội nghị

Sáng nay (2/1), Bộ GTVT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 theo hình thức trực tuyến, điểm đầu cầu tại TP.Hà Nội và các điểm cầu tại 62 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham dự và chủ trì Hội nghị.

Dự kiến giải ngân 35.300 tỷ đồng trong năm 2020

Báo cáo về nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của năm 2020, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, về vận tải, ngành GTVT đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân từ 8 - 9% về tấn hàng hóa và lượt hành khách so với năm 2019. “Đối với đầu tư phát triển, Bộ GTVT phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2020 với số vốn dự kiến giải ngân là 35.300 tỷ đồng”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

Về công tác bảo đảm TTATGT và khắc phục ùn tắc giao thông, ngành GTVT sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết tâm giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2019; kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, để hiện thực hóa các mục tiêu trên, trong năm 2020, Bộ GTVT sẽ tập trung nghiên cứu, xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Chiến lược quốc gia bảo đảm TTATGT đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050,… Đồng thời, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu vận tải toàn ngành, hướng tới phát triển hài hòa, hợp lý các phương thức vận tải, tăng cường kết nối các phương thức nhằm giảm áp lực cho vận tải đường bộ; phát triển vận tải đa phương thức, dịch vụ logistics; đẩy mạnh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng, giao thông tiếp cận.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành, đặc biệt là đẩy nhanh công tác hoàn thiện thủ tục đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu, sớm khởi công các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam và các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng, cấp bách.

“Bộ GTVT sẽ khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị để sớm khởi công dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và kịp thời giải trình với Hội đồng thẩm định Nhà nước về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để sớm báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói và cho biết, năm 2020, Bộ GTVT sẽ tập trung thực hiện hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đã được giao.

Ngoài ra, Bộ GTVT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình, xử lý kịp thời những tồn tại về chất lượng, sự cố công trình; chấn chỉnh, nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế, giám sát; Tăng cường phối hợp với các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh công tác GPMB và triển khai thi công; Kịp thời xử lý có hiệu quả các vướng mắc, tồn tại trong quá trình thu phí hoàn vốn các dự án BOT,...

Keyword đầu tiên có dấu
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tháo gỡ vướng mắc làm cao tốc Bắc - Nam, mở rộng nhiều sân bay

Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo điều hành năm 2020 và những năm tiếp theo, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho các dự án thuộc danh mục dự án sử dụng nguồn dự phòng chung và nguồn 10.000 tỷ đồng để có đủ cơ sở giao kế hoạch năm và triển khai các dự án trong năm 2020; Chấp thuận chủ trương điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 chưa sử dụng hết của Bộ GTVT để xử lý dứt điểm các khoản nợ đọng, ứng trước kế hoạch chưa thu hồi, tiếp tục thực hiện các dự án dở dang đang bị đình hoãn do chưa được bố trí đủ vốn,...

Bộ GTVT cũng đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí vốn ngân sách Nhà nước hoặc cho phép Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sử dụng nguồn thu phí từ khai thác khu bay, hoặc tự cân đối để sớm tiến hành sửa chữa nâng cấp khắc phục hư hỏng đường cất hạ cánh, đường lăn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

“Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và chỉ đạo các địa phương có giải pháp quyết liệt trong công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng thi công công trình”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

Bộ GTVT cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thống nhất phương án, xử lý dứt điểm tồn tại bất cập đối với các trạm thu phí để hoàn vốn cho các dự án giao thông; Chỉ đạo Bộ Công an, các địa phương có giải pháp bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí đường bộ. Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ GTVT thực hiện điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án BOT đang khai thác theo đúng lộ trình tăng giá đã ký kết với nhà đầu tư để hoàn vốn cho các dự án, tránh phát sinh nợ xấu; ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Ngoài ra, Bộ GTVT còn đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận các đề xuất của Bộ GTVT để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến triển khai dự án hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng,...

Keyword đầu tiên có dấu
Năm 2020, Bộ GTVT dự kiến giải ngân 35.300 tỷ đồng vốn đầu tư

Hoàn thành 16 công trình, khởi công 15 dự án trong năm 2019

Liên quan đến các kết quả đạt được trong năm 2019 của Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết, về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Bộ GTVT đã hoàn thành 100% chương trình công tác năm 2019 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ GTVT. Cụ thể, Bộ GTVT đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 7 văn bản quy phạm pháp luật và 4 đề án; ban hành theo thẩm quyền 51 thông tư và phê duyệt 01 đề án.

Trong năm 2019, chất lượng dịch vụ các loại hình vận tải tiếp tục được cải thiện, đáp ứng nhu cầu tốt hơn đi lại của nhân dân, nhất là trong các dịp cao điểm lễ, Tết; Sản lượng vận tải năm 2019 tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh, ước đạt 1.684 triệu tấn hàng, tăng 9,7%; đạt 5.143 triệu lượt hành khách, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Về công tác đầu tư phát triển hạ tầng, trong năm 2019, Bộ GTVT đã hoàn thành, đưa vào khai thác 16 dự án, khởi công mới 15 dự án. Đồng thời, Bộ GTVT cơ bản hoàn thành bàn giao cho các địa phương cọc mốc đền bù GPMB của 11 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc trên Bắc - Nam phía Đông và đã tổ chức thi công 2 dự án thành phần đoạn Cam Lộ - La Sơn và đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, triển khai sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư đối với 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

“Dự kiến đến hết thời hạn giải ngân kế hoạch năm 2019 (31/1/2020), kết quả giải ngân của Bộ GTVT ước đạt 26.700 tỷ đồng, tương đương 88,6% kế hoạch năm 2019 được giao”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin và cho biết, công tác quyết toán tiếp tục được đẩy mạnh, đã lập và trình 64 dự án với giá trị 31.422 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch; thẩm tra, phê duyệt quyết toán 67 dự án, hạng mục với giá trị 24.196 tỷ đồng, đạt 103% kế hoạch.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, trong năm 2019, cả nước xảy ra 17.626 vụ TNGT, làm chết 7.624 người, làm bị thương 13.624 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 939 vụ (giảm 5,06%), giảm 587 người chết (giảm 7,15%), giảm 934 người bị thương (giảm 6,42%),...

T.Bình - Đ.Quang. Ảnh Khánh Linh

Theo https://www.baogiaothong.vn/